Quy trình lắp đặt và bảo trì hệ thống loa âm thanh thông báo

Lắp đặt hệ thống loa thông báo là nhu cầu chung của các không gian công cộng như bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại. Vậy lựa chọn hệ thống âm thanh thông báo nào, quy trình lắp đặt và bảo trì hệ thống âm thanh ra sao? Cùng tìm hiểu những thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây bạn nhé.

1. Hệ thống âm thanh thông báo là gì?

Lắp đặt hệ thống loa thông báo là cách giúp hỗ trợ người nghe cập nhật thông tin mới một cách tốt nhất. Trong hệ thống loa thông báo, các thiết bị cơ bản nhất bao gồm loa thông báo đi kèm với bộ xử lý âm thanh.

Hệ thống loa thông báo hiện nay có vai trò vô cùng quan trọng trong các không gian công cộng hay những khu vực rộng lớn cần sử dụng thiết bị này. Tại những không gian này, nhiệm vụ của hệ thống loa âm thanh là tạo sự giải trí, thư giãn và cung cấp những thông tin cần thiết cho người nghe.

Với những địa điểm như văn phòng hay trụ sở hành chính, sử dụng hệ thống âm thanh chất lượng sẽ hỗ trợ chia sẻ đến người nghe về các kế hoạch làm việc mới, lịch công việc phát sinh để nhân viên có thể nắm bắt kịp thời. Vì vậy, lắp đặt hệ thống loa thông báo là điều nên làm để tiết kiệm tối đa thời gian và tăng hiệu quả công việc một cách tốt nhất.

Khi nào doanh nghiệp cần trang bị hệ thống âm thanh thông báo?
Hệ thống âm thanh thông báo là gì?

2. Khi nào doanh nghiệp cần trang bị hệ thống âm thanh thông báo?

Lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo là cách để doanh nghiệp nâng cao hiệu quả lao động và tiếp nhận các thông tin mới một cách nhanh nhất. Hiện nay, loa thông báo được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống đặc biệt là tại các địa điểm công cộng hay công sở, văn phòng, trường học.

2.1. Áp dụng loa thông báo trong môi trường công cộng

Những địa điểm công cộng cần được lắp hệ thống loa thông báo phải kể đến như công viên, nhà hát lớn, trung tâm thương mại, rạp chiếu phim… Tại các địa điểm công cộng này, thiết bị âm thanh là một trong những hệ thống rất cần thiết để cung cấp thông tin nhanh nhất đến mọi người.

Ở địa điểm công cộng, đa số người dùng ưu tiên sử dụng loại loa nén. Đây là loại loa thường dùng trong hệ thống âm thanh thông báo công cộng với ưu điểm vượt trội là có thể hoạt động trong môi trường thời tiết khắc nghiệt. Ngoài ra, công suất của loa nén tương đối lớn, đảm bảo phát âm thanh trong âm thanh rộng phù hợp với không gian công cộng có diện tích lớn.

2.2. Áp dụng loa thông báo trong văn phòng

Lắp đặt hệ thống loa thông báo trong không gian cơ quan, trụ sở giúp lãnh đạo kịp thời cung cấp thông tin đến các phòng ban. Hệ thống âm thanh thông báo có thể kết nối với nhiều phòng giúp tiết kiệm thời gian trong việc truyền tin nội bộ.

Thiết kế của hệ thống loa thông báo giúp thông tin được truyền tải một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Ngoài cung cấp thông tin, loa thông báo còn là hệ thống âm thanh hỗ trợ nhân viên giải trí và thư giãn khi cần thiết. Sử dụng hệ thống âm thanh trong văn phòng là cách tốt nhất giúp nâng cao hiệu quả công việc đồng thời giải tỏa áp lực tốt cho nhân viên trong doanh nghiệp.

ứng dụng hệ thống âm thanh thông báo
Khi nào doanh nghiệp cần trang bị hệ thống âm thanh thông báo?

2.3. Áp dụng hệ thống loa thông báo tại trường học, bệnh viện

Ngoài áp dụng hệ thống loa thông báo trong văn phòng, các không gian khác như trường học, bệnh viện cũng thuộc khu vực cần sử dụng hệ thống loa thông báo tiêu chuẩn. Tại những địa chỉ này, thiết bị loa chủ yếu dùng để cung cấp và cập nhật các thông tin mới đến người nghe.

2.4. Áp dụng hệ thống loa thông báo tại sân bay

Sân bay là địa chỉ cần được lắp đặt hệ thống loa thông báo với chất lượng tốt đảm bảo âm thanh phát ra to, rõ ràng trong không gian lớn. Đa số các sân bay hiện nay thường dùng loại loa nén hoặc thiết bị âm trần giúp chất lượng âm thanh tốt hơn đồng thời vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ hoàn hảo nhất. Tuy nhiên, để lắp đặt hệ thống loa thông báo cho sân bay bạn cần chú ý chọn nơi đặt thiết bị đúng cách để âm thanh truyền đi dễ dàng và hiệu quả hơn.

2.5. Áp dụng hệ thống loa thông báo ngoài trời

Hệ thống loa thông báo ngoài trời dạng không dây là lựa chọn tốt nhất cho các sự kiện hay hội nghị tổ chức ngoài trời. Để sử dụng hệ thống loa không dây, người dùng cần có cột anten để phát tín hiệu.

>>> Xem thêm: So sánh ưu và nhược điểm của hệ thống âm thanh Analog, Digital và IP

3. Quy trình lắp đặt hệ thống loa thông báo công cộng

Trước khi lắp đặt hệ thống loa thông báo bạn cần có bản vẽ lắp đặt và dựa trên bản vẽ để tiến hành các bước lắp đặt một cách chính xác nhất. Bản vẽ kế hoạch lắp đặt càng chi tiết thì các kỹ thuật viên càng lắp đặt dễ dàng hơn, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Từ đó, đơn vị cần lắp đặt hệ thống âm thanh và bên lắp đặt sẽ có sự thống nhất bản vẽ thiết kế lắp đặt sao cho phù hợp trước khi tiến hành các bước lắp đặt tiếp theo. Nhìn chung, quá trình lắp đặt hệ thống thông báo công cộng về cơ bản sẽ diễn ra như sau:

 • Bước 1: Tiến hành khảo sát lại địa hình thực tế cần lắp đặt hệ thống âm thanh nhằm chuẩn bị công cụ sao cho phù hợp.
 • Bước 2: Tiến hành chuẩn bị các dụng cụ cần thiết và các thiết bị cần có trong hệ thống loa thông báo cần lắp đặt.
 • Bước 3: Bắt đầu lắp đặt hệ thống loa thông báo theo bản vẽ thiết kế và cân nhắc phù hợp với điều kiện không gian.
 • Bước 4: Bắt đầu kết nối dàn loa âm thanh với những thiết bị âm thanh khác có trong hệ thống.
 • Bước 5: Kiểm tra chất lượng âm thanh và hoàn thiện hệ thống loa âm thanh.
 • Bước 6: Tiến hành nghiệm thu và bàn giao lại hệ thống loa âm thanh cho khách hàng.

Sau khi lắp đặt hoàn thiện hệ thống loa âm thanh, bên lắp đặt sẽ tư vấn cho khách hàng cách dùng sao cho hiệu quả, lịch bảo dưỡng hệ thống và cung cấp giấy bảo hành sản phẩm. Tùy theo từng loại loa âm thanh mà cách lắp đặt có thể sẽ có những điểm khác biệt riêng sao cho phù hợp.

Một hệ thống âm thanh thông báo hoàn chỉnh cần đảm bảo những tiêu chí gì?
Sơ đồ lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo

4. Quy trình bảo trì hệ thống âm thanh thông báo công cộng

Tìm hiểu quy trình bảo trì hệ thống âm thanh là điều cần thiết để đảm bảo thiết bị này luôn hoạt động hiệu quả đồng thời phát hiện kịp thời các sự cố hỏng hóc có thể xảy ra. Việc bảo hành hệ thống âm thanh định kỳ là điều nên làm nhằm chắc chắn rằng chúng hoạt động một cách bình thường và hiệu quả nhất.

Bảo trì, bảo hành hệ thống âm thanh sẽ giúp người dùng phát hiện ra các lỗi sự cố sớm nhất nhằm hạn chế việc tốn kém chi phí thay mới thiết bị. Nhìn chung, quy trình bảo trì hệ thống âm thanh sẽ diễn ra như sau:

 • Kiểm tra bên ngoài, lau chùi toàn bộ các bộ phận trong hệ thống âm thanh đảm bảo tính thẩm mỹ.
 • Kiểm tra các kết nối của thiết bị âm thanh.
 • Kiểm tra các hoạt động của loa âm thanh và bộ khuếch đại.
 • Xử lý các lỗi âm thanh nếu có.
 • Điều chỉnh amply sao cho phù hợp với mức độ sử dụng và không gian sử dụng.
 • Cập nhật lại nhạc mới đối với các không gian dùng loa âm thanh để giải trí, thư giãn.
 • Kiểm tra cũng như khắc phục các lỗi tán âm, cách âm hay tiêu âm của thiết bị âm thanh.
 • Kiểm tra và thay thế các dây dẫn nếu cần.
 • Tư vấn nâng cao chất lượng âm thanh theo nhu cầu của khách hàng.

5. Một hệ thống âm thanh thông báo hoàn chỉnh cần đảm bảo những tiêu chí gì?

Hệ thống âm thanh thông báo hiện nay được sử dụng rất phổ biến. Đồng thời, sản phẩm này có nhiều hãng sản xuất và phân phối dẫn đến việc khách hàng thường hoang mang không biết chọn loại nào phù hợp với nhu cầu. Dưới đây là một số tiêu chí quan trọng bạn cần quan tâm khi chọn mua hệ thống âm thanh thông báo để đảm bảo chất lượng:

 • Ưu tiên lựa chọn các thương hiệu và cửa hàng cung cấp hệ thống thiết bị âm thanh thông báo chất lượng.
 • Chọn địa chỉ cung cấp sản phẩm có tư vấn viên chuyên nghiệp, hiểu biết sâu rộng về sản phẩm để có thể mang đến cho khách hàng những lời khuyên tốt nhất khi cần lắp đặt hệ thống âm thanh.
 • Yêu cầu về chất lượng âm thanh phải đảm bảo phù hợp với không gian lắp đặt.
 • Hệ thống âm thanh thông báo ngoài chức năng chính còn cần các tiện ích khác đi kèm như điều khiển từ xa, hẹn giờ, chống nước…
 • Chọn bộ hệ thống âm thanh có thiết bị loại bỏ tạp âm, đảm bảo chất lượng âm thanh khi sử dụng.
các thiết bị trong hệ thống âm thanh thông báo
Các thiết bị cần có trong hệ thống âm thanh thông báo

6. Lưu ý khi thiết kế hệ thống âm thanh thông báo công cộng

Để tiết kiệm chi phí lắp đặt và tăng hiệu quả sử dụng, khi lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo bạn cần lưu ý về nhu cầu sử dụng, số lượng thiết bị cần dùng. Ngoài ra, chọn thiết bị âm thanh bạn cần cân nhắc đến thiết kế sao cho phù hợp với không gian sử dụng.

Nhìn chung, khi lắp đặt hệ thống loa thông báo, bạn cần đặc biệt lưu ý những vấn đề sau:

 • Khảo sát trước không gian cần lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo trước khi tiến hành lắp đặt.
 • Chọn thiết bị âm thanh phù hợp nhất với không gian và nhu cầu sử dụng.
 • Cân nhắc chọn thiết bị âm thanh chính hãng có công suất phù hợp nhất với nhu cầu.
 • Chú ý xem review sản phẩm để đảm bảo thiết âm thanh có độ bền cao và hoạt động ổn định với thời gian.
 • Ưu tiên chọn các loại loa âm thanh có chức năng đa dạng giúp nâng cao hiệu quả làm việc trong quá trình sử dụng.
 • Nên ước tính chính xác số lượng thiết bị âm thanh cần lắp đặt sao cho phù hợp với không gian.
 • Thiết kế một sơ đồ lắp đặt hệ thống âm thanh sao cho thuận tiện trong việc bảo trì cũng như đảm bảo an toàn cho người dùng.
 • Có hoá đơn và chứng từ rõ ràng khi mua thiết bị cùng chế độ bảo hành lâu dài.
 • So sánh và cân nhắc giá thành của hệ thống loa thông báo trước khi chọn mua.

Bài viết trên là những chia sẻ về việc lắp đặt hệ thống loa thông báo và quy trình bảo trì hệ thống âm thanh bạn cần biết. Mong rằng đây sẽ là những kiến thức hữu ích hỗ trợ bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn hệ thống loa thông báo phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

>>> Tham khảo thêm: Đơn vị lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo uy tín tại TPHCM và cả nước

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.